Thời gian

Cafe nhé !

Tra từ điển online


Tra theo từ điển:Sắp xếp dữ liệu

Liên kết Website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Gốc > Sức khỏe và đời sống >

  Sức khỏe qua phản ứng tự nhiên của cơ thể

  (Dân trí) - Những phản ứng của cơ thể với môi trường tự nhiên đều có liên quan trực tiếp tới sức khỏe cơ thể.

  1. Khóc

   

  Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nước mắt không chỉ đơn thuần để thể hiện cảm xúc vui buồn của cơ thể mà đó chính là cách để bạn giải phóng các yếu tố bất lợi cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy, việc kìm nén cảm xúc cũng là nguyên nhân gây chứng cao huyết áp, tim mạch và ung thư. Khóc chính là sự giải tỏa cảm xúc, giảm căng thẳng, khiến hệ thần kinh thoải mái, rất có lợi cho sức khỏe.

   

  Ngoài ra, nước mắt sẽ giúp mắt bạn trong và sạch hơn bởi trong nước mắt có chứa chất lysozyme, một loại enzyme giúp loại vỏ tế bào vi khuẩn, giúp kháng khuẩn cho mắt.

   

  2. Ợ hơi

   

  Trong quá trình ăn uống, chúng ta thường nạp vào cơ thể cả khí bên ngoài vào. Ợ hơi chính là các khí thừa bị ép ra khỏi dạ dày thông qua thực quản.

   

  Ngoài ra, ợ hơi cũng là biểu hiện rõ nhất cho thấy những dấu hiệu trục trặc trong hoạt động của hệ tiêu hóa. Ăn quá no hoặc quá nhanh, đầy bụng khó tiêu cũng có thể gây nên kích thích co thắt cơ hoành và tạo ra hiện tượng ợ hơi.

   

  3. Hoa mắt

   

  Sự thay đổi quá nhanh hoặc đột ngột về ánh sáng khiến các tế bào thần kinh trên võng mạc chưa kịp “thích nghi” và biểu hiện là cảm giác hoa mắt. Đây là hiện tượng hết sức bình thường.

   

  Tuy nhiên, cảm giác hoa mắt thường xuyên xảy ra lại cho bạn biết về các bệnh lý như: thiếu mãu não, tăng, giảm huyết áp bất thường, rối loạn tiền đình hoặc các dấu hiệu bất thường trong hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

   

  4. Mặt đỏ

   

  Đây là một trong những biểu hiện trạng thái tâm lý tình cảm của con người. Khi có các yếu tố kích động từ bên ngoài, tinh thần trở nên căng thẳng và gây nên hưng phấn nhất định cho vỏ não và các tế bào thần kinh cảm giác. Tim theo đó cũng đập mạnh hơn, đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu khiến mạch máu dưới da mở rộng làm da có màu đỏ hồng.

   

  Những trường hợp da mặt thường xuyên bị đỏ ngay cả khi không có các yếu tố kích thích bên ngoài, kèm theo mụn đỏ lại là biểu hiện của chứng đỏ mặt bệnh lý. Nguyên nhân chính là do sự rối loạn hoạt động của nang lông tuyến bã vùng mặt cùng với sự phản ứng của mao mạch và nhiệt độ bên ngoài gây giãn mao mạch, nhất là khi cơ thể hoạt động nhiều.

   

  5. Nháy mắt

   

  Thông thường, khi mắt phải hoạt động lâu hoặc khi có bất cứ tác động bất ngờ nào từ môi trường bên ngoài vào các sợi cơ vòng trong mí mắt dẫn tới phản ứng co cơ gây nên hiện tượng nháy mắt. Một lần chớp mắt chỉ 1/10 giây cũng có tác dụng kỳ diệu trong việc giảm căng thẳng, tránh khô và gạt bỏ các hạt bụi trong mắt.

   

  Khi cơ thể bạn mệt mỏi do mất ngủ, căng thẳng, thiếu máu hoặc các bệnh về mắt như: cận thị, loạn thị, viêm giác mạc... các sợ cơ vòng trong mí mắt co quá mức gây mất thăng bằng. Khi đó nháy mắt nhiều và mất kiểm soát cũng được coi là bệnh cần được thăm khám và điều trị kịp thời.


  Nhắn tin cho tác giả
  Ngô Tấn Lợi @ 21:42 26/02/2012
  Số lượt xem: 390
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Logo liên kết !
  Thư viện của Ngô Tấn Lợi
  Bình Định FFC Diễn đàn Tây Sơn Đất võ Quy Nhơn Online