Thời gian

Cafe nhé !

Tra từ điển online


Tra theo từ điển:Sắp xếp dữ liệu

Liên kết Website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Gốc > Khảo cổ >

  Bí ẩn truyền thuyết "Hộp sọ pha lê"

   

  “Hộp sọ pha lê” là một thánh vật quan trọng trong tôn giáo Nam Mỹ cổ xưa, tuy nhiên, những hộp sọ từng được phát hiện đều chỉ là “hàng giả”.

  Mặc dù vậy, các nhà khảo cổ đang rất hy vọng, một hộp sọ vừa được tìm thấy ở hang động của người Maya chính là thánh vật trong truyền thuyết. Không những vậy, họ còn tin rằng trong văn hóa Maya cổ đại, người ta sẽ đeo hộp sọ này trên tay như “bao bảo vệ” mỗi khi tham gia một trận bóng quần.

  Chỉ có một điểm khác biệt quan trọng so với bóng quần hiện đại: đôi khi kẻ thua sẽ trở thành vật hiến tế.

  Chuyên gia cổ vật Justin Jennings chia sẻ trên LiveScience rằng hộp sọ mới được tìm thấy được làm từ đá vôi, vốn được người Maya sử dụng rất nhiều trong đời sống. Nó có kích cỡ chỉ nhỏ như hộp sọ của một con khỉ chứ không to như của người, với 8 chiếc răng làm bằng vỏ sò và một chiếc răng màu đen làm bằng sắt.

  Ngoài ra, có thể trong hốc mắt cũng có thể được gắn vỏ sò. “Người Maya sẽ chôn cất người đã khuất với những vật dụng kiểu này để họ có thể tiếp tục giải trí ở thế giới bên kia”, ông Jennings giải thích. “Họ có thể đeo vật này để bảo vệ tay trong trận đấu. Bạn vẫn có thể nhìn thấy hình ảnh về những trận bóng quần tại một số di tích còn sót lại của người Maya”.

  “Người Maya tin ở sự sống sau cái chết, vì thế họ đã chế tác phiên bản bằng đá của đai bảo vệ tay và chôn nó trong mộ, với niềm tin: Họ từng chơi khi còn sống thì họ cũng sẽ chơi ở cõi âm”.

  Chiếc hộp sọ bí ẩn này đang được trưng bày tại Bảo tàng Toronto, Canada.

   
  Theo Livescience, Vietnamnet

  Nhắn tin cho tác giả
  Ngô Tấn Lợi @ 22:20 23/11/2011
  Số lượt xem: 335
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Logo liên kết !
  Thư viện của Ngô Tấn Lợi
  Bình Định FFC Diễn đàn Tây Sơn Đất võ Quy Nhơn Online